TIN TỨC KHÁC TIN TỨC KHÁC

Đảng ủy phường Thổ Quan tổ chức Hội nghị công bố Quyết định “Giải thể Chi bộ cơ quan phường”
Ngày đăng 31/05/2020 | 10:09  | Lượt xem: 6476

Thực hiện Kết luận số 38-KL/TW ngày 13/11/2018 của Bộ Chính trị (khóa XII) về tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 22-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương (khóa X) về “Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên”; Hướng dẫn số 14-HD/BTCTU ngày 20/8/2019 của Ban Tổ chức Thành ủy về “Giải thể chi bộ cơ quan xã, phường, thị trấn” và sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Quận ủy Đống Đa, sáng ngày 09 tháng 10 năm 2019, tại trụ sở Cơ quan phường, Đảng ủy phường Thổ Quan tổ chức Hội nghị Công bố Quyết định Giải thể chi bộ Cơ quan phường.

Dự hội nghị có đồng chí Phạm Hồng Tuyết, QUV, Phó Trưởng Ban Tổ chức Quận ủy; đồng chí Nguyễn Thị Anh Thu, QUV - Bí thư Đảng ủy phường cùng 100% đảng viên đang sinh hoạt tại chi bộ Cơ quan phường Thổ Quan.

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Anh Thu, QUV - Bí thư  Đảng ủy đã công bố và trao Quyết định về việc giải thể Chi bộ Cơ quan phường. Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thành Trường - Bí thư Chi bộ, Chủ tịch UBND phường đã báo cáo về quá trình thực hiện Hướng dẫn số 14-HD/BTCTU ngày 20/8/2019 của Ban Tổ chức Thành ủy về “Giải thể chi bộ cơ quan xã, phường, thị trấn”, làm tốt công tác chính trị tư tưởng để cán bộ, đảng viên nắm được chủ trương và nghiêm chỉnh chấp hành sự phân công. Tổ chức đúng quy trình, thủ tục giải thể và chuyển sinh hoạt đảng theo chỉ đạo của Đảng ủy.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Bí thư Đảng ủy phường chúc mừng các đồng chí đảng viên đã được về sinh hoạt tại các Chi bộ nơi cư trú; yêu cầu các đồng chí đảng viên Chi bộ Cơ quan khi được phân công về tham gia sinh hoạt cùng Chi bộ khu Khu dân cư thực hiện nghiêm chỉ đạo của Quận ủy, Đảng ủy phường, tiếp tục phát huy tốt vai trò trách nhiệm, tính tiên phong gương mẫu của người đảng viên; đi đầu trong công tác nghiên cứu, tham mưu, đề xuất cấp ủy các giải pháp góp phần nâng cao hoạt động của Chi bộ, củng cố niềm tin của quần chúng nhân dân đối với Đảng, Chính quyền. Tham gia xây dựng nhiệm vụ chính trị của Chi bộ, các mô hình tự quản cộng đồng dân cư để lãnh đạo thực hiện. Cùng với cấp ủy, Chi bộ tích cực phổ biến chủ trương, chính sách, pháp luật, các nhiệm vụ chính trị của Thành ủy, của Quận ủy và của Đảng ủy, UBND phường đến Chi bộ và đảng viên, đặc biệt là phải gương mẫu tham gia các phong trào do địa phương phát động. Bên cạnh đó trực tiếp phụ trách, giúp đỡ một số hộ dân tại các Chi bộ tổ dân phố theo quy định; Tiếp nhận, phản ánh tâm tư, nguyện vọng, những vấn đề bức xúc, kiến nghị chính đáng của Nhân dân đến Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ phường để kịp thời giải quyết.

Để việc đưa đảng viên về sinh hoạt ở cơ sở, Đảng ủy và trực tiếp Chi bộ cơ quan phường đã phân loại từng đảng viên theo thế mạnh, yêu cầu nhiệm vụ của từng người. Vì xác định rõ: Nhiệm vụ của đảng viên không chỉ là về tham gia sinh hoạt mà còn góp phần cùng cấp ủy nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, đồng thời thực hiện công tác phát triển đảng viên mới ở những chi bộ còn ít đảng viên, tính toán đến hình thức phân công theo hướng nâng cao chất lượng, sức chiến đấu cho Chi bộ, tránh “trả về” một cách cơ học, không vì phải giải thể mà làm hình thức qua loa.

Đảng ủy cũng nhận định việc giải thể Chi bộ cơ quan không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng điều hành, thực hiện nhiệm vụ quản lý của Đảng ủy, UBND phường trong thời gian tới. Tuy nhiên, có rất nhiều khó khăn đặt ra là khi các Chi bộ cùng tổ chức sinh hoạt vào ngày 3 hàng tháng theo quy định thì các đảng viên sẽ phải đi dự sinh hoạt, trong khi một số bộ phận như phòng “một cửa” sẽ không có cán bộ trực giải quyết công việc của người dân. Vì vậy đồng chí cũng yêu cầu U B N D phường cần lưu ý bố trí thời gian sinh hoạt Chi bộ và phân công nhiệm vụ cho đảng viên phù hợp, vừa thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, vừa thực hiện tốt chế độ sinh hoạt Chi bộ. Dù còn băn khoăn trăn trở rất nhiều nhưng tất cả đều đồng thuận nhận thấy việc giải thể Chi bộ cơ quan có nhiều lợi ích hơn nhiều so với việc duy trì Chi bộ cơ quan như trước đây.

Đồng chí cũng gửi gắm và đề nghị Chi bộ các Khu dân cư tiếp nhận đảng viên của Chi bộ cơ quan phường về sinh hoạt và thực hiện phân công nhiệm vụ cho đảng viên; Tạo điều kiện để đảng viên nắm chắc tình hình ở Khu dân cư, tham gia tích cực vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của Chi bộ, đồng thời đảm bảo thực hiện tốt chức trách chuyên môn của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể phường.

Theo Quyết định, Chi bộ Cơ quan phường giải thể kể từ ngày 9/10/2019, Thường trực Đảng ủy phường sẽ hướng dẫn cấp ủy Chi bộ cơ quan phường làm thủ tục chuyển sinh hoạt Đảng cho 18 đảng viên của Chi bộ về sinh hoạt Đảng tại các 12 Chi bộ Khu dân cư trực thuộc Đảng bộ phường theo quy định của Điều lệ Đảng và bàn giao các sổ sách liên quan./.