TIN TỨC TIN TỨC

Thực hiện Công điện số 02/CĐ-UBND của Chủ tịch thành phố Hà Nội về Quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn
Ngày đăng 01/02/2021 | 10:04  | Lượt xem: 116

Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể của Phường, các cơ quan, đơn vị, trường học, các tiểu ban quản lý di tích, Ban Quản lý chợ Thổ Quan, các ông (bà) bí thư chi bộ, trưởng ban công tác mặt trận khu dân cư, các ông (bà) tổ trưởng (phó) tổ dân phố, các tổ giám sát và tuyên truyền COVID-19 cộng đồng tuyên truyền, yêu cầu tới từng hộ gia đình, người dân, hội viên, đoàn viên, các cơ quan, trường học, tổ chức, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn và các tổ chức có liên quan, thực hiện một số nội dung sau:

1. Yêu cầu Nhân dân:

- Nâng cao ý thức cảnh giác, tự bảo vệ trước nguy cơ dịch bệnh, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới, tuyệt đối không chủ quan lơ là.

- Thực hiện tốt thông điệp 5K gồm Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế.

- Đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng và các nơi công cộng, nơi tập trung đông người.

- Hạn chế tối đa tập trung đông người, giữ khoảng nơi công cộng, hạn chế tổ chức các lễ hội, các sự kiện không cần thiết, chủ động phát hiện, thông báo cho cơ quan chức năng các trường hợp nhập cảnh trái phép, vi phạm quy định phòng, chống dịch.

- Những trường hợp đi từ vùng có dịch của tỉnh Quảng Ninh và thành phố Chí Linh - tỉnh Hải Dương về Hà Nội từ ngày 14/01/2021: yêu cầu tự cách ly theo dõi sức khoẻ tại nơi cư trú và cung cấp thông tin để được hướng dẫn khai báo y tế, theo số điện thoại: UBND Phường: 02438 512 446; Trạm Y tế Phường: 02438 516 929; Công an Phường: 02438 519 503

2. Bộ phận Văn hóa - Thông tin Phường: Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền người dân việc thể hiện ý thức, tinh thần trách nhiệm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo khuyến nghị của Bộ Y tế, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và Thành phố, Quận; Tuyên truyền mạnh về thực hiện thông điệp “5K” của Bộ Y tế. Tuyên truyền người dân cài đặt ứng dụng Bluezone để phục vụ giám sát, truy vết tiếp xúc. (hướng dẫn các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn tiếp cận thông tin đăng tải trên Cổng thông tin điện tử Phường https://thoquan.dongda.hanoi.gov.vn/).

3. Công an Phường

- Tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm các trường hợp không tuân thủ việc đeo khẩu trang khi đi ngoài đường, tại nơi công cộng: Khu di tích, bến xe, chợ, siêu thị, các sự kiện văn hóa thể thao tại nơi công cộng...

- Phối hợp chặt chẽ với Trạm Y tế Phường và các tổ Covid cộng đồng theo dõi, giám sát chặt chẽ người cách ly tại nhà, người hết thời gian cách ly tập trung đúng các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế. Phối hợp các đơn vị, bộ phận có liên quan nhằm quyết liệt xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép.

4. Trạm Y tế Phường:

- Phối hợp với Phòng, Trung tâm Y tế Quận thông tin kịp thời về các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh để chủ động điều tra truy vết, xét nghiệm, cách ly theo đúng quy định.

- Khi phát hiện có các ca bệnh nghi ngờ hoặc các trường hợp có liên quan cần khẩn trương điều tra, truy vết, khoanh vùng xử lý dịch theo quy định, tuyệt đối không để dịch lan rộng.

- Thực hiện nghiêm túc việc giám sát theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nơi cư trú sau khi người cách ly được bàn giao về địa phương.

- Đảm bảo đủ nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ; tham mưu UBND Phường quyết định việc tổ chức triển khai thực hiện công tác phòng chống dịch theo thẩm quyền.

- Báo cáo hàng ngày kết quả giám sát, điều tra, phòng chống dịch COVID - 19 về UBND Quận (thông qua Phòng Y tế, email: pyt.dongda@gmail.com) theo quy định.

5. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên của Phường: Phát động đến 100% tổ chức thành viên, chi hội, chi đoàn thực hiện phong trào quần chúng tuyên truyền tới từng tổ dân phố, khu dân cư, hộ gia đình với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, mỗi người dân như là một chiến sỹ trinh sát nhằm phát hiện tố giác các trường hợp không chấp hành việc phòng chống dịch bệnh COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế và Thành phố, đặc biệt phát giác và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn.

6. Các tổ Giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 tại cộng đồng trên địa bàn

- Kích hoạt lại toàn bộ tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19, phối hợp chặt chẽ với hệ thống chính trị và các đoàn thể xã hội khu dân cư, tổ dân phố để hành động nhanh, quyết liệt đáp ứng công tác phòng chống dịch lên trên một mức, trước mắt là đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

- Tiếp tục tăng cường công tác truyền thông tuyên truyền ý thức, tinh thần trách nhiệm của người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo khuyến nghị của Bộ Y tế.

- Tổ chức phân công thành viên thực hiện nghiêm túc việc giám sát đối với những trường hợp thuộc diện theo dõi sức khỏe và cách ly tại nơi cư trú.

7. Đề nghị Ban Quản lý chợ Thổ Quan: Phối hợp với UBND, Ban Chỉ đạo Công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 Phường tăng cường công tác phòng chống dịch tại chợ, đặc biệt đeo khẩu trang và đảm bảo khoảng cách.