- Điều kiện tự nhiên, lịch sử, truyền thống văn hóa, di tích, danh thắng:

Phường Thổ Quan là một trong 21 phường thuộc quận Đống Đa, thành phố Hà Nội. Địa giới phường Thổ Quan phía bắc giáp hai phường Văn Chương, Hàng Bột; phía đông giáp phường Khâm Thiên và phường Trung Phụng; phía nam giáp phường Phương Liên và Nam Đồng; phía tây giáp phường Hàng Bột và phường Ô Chợ Dừa. Diện tích tự nhiên: 0,29 km2, với khoảng 5000 hộ dân, trên 20.000 nhân khẩu được chia thành 56 tổ dân phố, 12 khu dân cư. Trình độ dân trí không đồng đều, đa phần là nhân dân lao động, kinh doanh buôn bán nhỏ với mức sống, thu nhập và trình độ dân trí của nhân dân đã và đang từng bước được nâng lên đáng kể. Phường nằm trong vòng bao của đường đê La Thành, phố Tôn Đức Thắng và ngõ Văn Chương. Trên phố Khâm Thiên, phường Thổ Quan chiếm toàn bộ nửa cuối, từ số nhà 115 bên số lẻ và số nhà 172 bên số chẵn cho tới ngã năm Ô Chợ Dừa, với số nhà 305 bên số lẻ và số nhà 404 bên số chẵn.

Đảng bộ Phường gồm 12 chi bộ. UBND phường gồm các bộ phận: Văn phòng; Kế Toán; Tư Pháp; Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính (Một cửa); Văn hóa thông tin; Địa chính- Đô thị; Lao động Thương binh và Xã hội và Quân sự. Ngoài ra, UBND Phường phối quản với Công an phường.

Hiện nay, trên địa bàn phường có nửa tuyến phố Khâm Thiên với các hộ kinh doanh buôn bán nhỏ lẻ và cơ quan hành chính của Quận như: Quận ủy, công an Quận, Liên đoàn lao động Quận, Phòng tài chính – kế hoạch Quận, Phòng lao động thương binh xã hội Quận, một số trụ sở công ty, ngân hàng, ngoài ra là các ngõ, ngách nhỏ, sâu. Trên địa bàn phường chỉ có 1 trường tiểu học La Thành với khoảng 450 em học sinh. Trên địa bàn có 8 nhà sinh hoạt cộng đồng nằm rải rác tại 12 khu dân cư và có 3 phòng đọc thư viện nhỏ được đầu tư trang bị hệ thống sách, báo, tạp chí do Quận trang bị và Phường, nhân dân bổ sung thêm chủ yếu phục vụ nhu cầu đọc sách của nhân dân tại địa bàn, thiếu nhi vào dịp nghỉ hè.

Ngoài ra, trên địa bàn phường có 3 di tích được xếp hạng di tích cấp Quốc gia đó là: Đình Thổ Quan, Đình – Đền Trung Tả, Chùa Linh Ứng.